Nguồn nước mặt như nước sông, nước suối… được khá nhiều người dân trên các vùng dân tộc hoặc vùng núi cao thường có nguồn nước mặt khá dồi dào. Nhất là các khu vực vùng núi cao như Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có khá nhiều dân tộc cư trú ở đây thường dùng nước suối, nước mưa….để dùng vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày thậm chí cả các hoạt động ăn uông mà chưa có được xử lý nguồn nước. 

 

Nguồn nước mặt cần xử lý đưa vào sinh hoạt

 

Nhưng chất lượng nguồn nước mặt hiên nay ra sao?

 

Hiện nay không còn được trong sạch như trước kia nước thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm môi trường do bị ảnh hưởng rác thải của con người thải ra hoặc do các nguồn chất thải ở các khu công nghiệp hoặc nhà máy rất độc hại.

- Hoặc do người dân sinh sống, canh tác thải ra các loại thuốc trừ sâu, hóa chất còn dư thưa khi mang đi tưới tắm cho cây trồng, lúa trên bờ ruông. Chất thải ở các súc vật tạo ra, hoặc phóng uế ra nguồn nước.

- Tình trạng khai thác cát, đá trên núi rồi chặt rừng gây ra thiên tai lũ lụt ảnh hưởng đến nguồn nước khi bị lũ.

Vì vậy chất lượng nước hiện nay đang trong tình trạng cảnh báo nếu sử dụng nguồn nước như thế sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của đồng bào nơi đây thậm chí gây ra các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư nếu sử dụng nguồn nước chứa các chất thải do nhà máy tạo ra trong thời gian dài.

 

 

Các phương pháp xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

 

Công nghệ lọc nước phát triển tạo ra nhiều các thiết bị lọc nước phù hợp với nhiều nguồn nước và  để đáp ứng được công suất sử dụng nước  của người dân. Điẻn hình cho nguồn nước mặt là máy lọc nước sông, suối, ao hồ…Maý có thể lọc được các loại nước đầu nguồn trên để dùng cho sinh hoạt, ăn uống rất thuận tiện và đảm bảo theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Thiết kế hệ thống lọc nước sông cho gia đình nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng tạo ra nguồn nước đảm bảo cho người dân sử dụng. Ngoài ra các khu vực này có diện tích khá rộng bạn cũng có thể tự chế bể lọc nước mặt cũng khá đơn giản mà cũng đảm bảo được chất lượng nước cho gia đình

Hệ thống lọc nước mặt (sông, suối, ao hồ) khá phù hợp với các khu công nghiệp, khu resort hoặc biệt thự… cần một lượng nước lớn để sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Nên cần có các công nghệ xử lý nước sông, suối thành nước sinh hoạt