So sánh sản phẩm

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR

Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá sản phẩm này ( 0)
 • So sánh
 • Lượt xem: 5940
 • Ngày đăng: 10/02/2017
 • Giá sản phẩm Liên Hệ
 • Tình trạng Nổi bật
Chọn số lượng

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR( Membrane Bio Reactor) - Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR được xem là công nghệ xử lý nước thải triển vọng nhất hiện nay.

Với phương châm “ Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ”, công ty TNHH Thương mại & Công nghệ TRƯỜNG PHÁT luôn quan tâm đến việc ứng dụng các kĩ thuật mới, hiệu quả cao, trong lĩnh vực xử lý chất thải đặc biệt là tư vấn thiết kế hệ thống xử nước thải.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR là một kĩ thuật mới dựa trên việc ứng dụng  kết hợp bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng SBR và màng vi lọc sợi rỗng MBR. Trong điều kiện  bể bùn hoạt tính lơ lửng SBR, khí được cấp liên tục giúp các vi sinh vật sống, tăng trưởng, xử lý các chất hữu cơ trong nước thải và bùn cùng các vi sinh vật sinh ra từ quá trình sinh học hiếu khí trên sẽ được giữ lại thông qua cơ chế màng vi lọc. Màng vi lọc có kích thước lỗ màng nhỏ sẽ giữ lại bùn, các chất bẩn, vi sinh vật hiệu quả hơn so với cơ chế SBR có kích thước lớn hơn trong màng, chỉ cho nước thải đi qua, do đó sẽ giúp tiết kiệm, không cần phải xây bể lắng và bể khử trùng phía sau.

1. So sánh sơ đồ công nghệ ứng dụng công nghệ màng MBR

Cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-bang-mang-loc-MBR(1)

 

2. Sơ đồ công nghệ bể xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc sinh học MBR

1

Chú thích:

Influent : đầu vào;

Anaerobic reactor: bể kỵ khí;

Dynamic state bioreactor:  bể sinh học thể động;

Membrane separation tank : bể lọc tách bằng màng;

KMS hollow fiber membrane: màng sợi rỗng KMS;

OER (oxygen exhausted reactor):  bể yếm khí;

Suction pump (permeate) :  bơm hút (nước sau xử lý);

Effluent: đầu ra

3. Cơ chế tách chất lơ lửng trong sợi rỗng của công nghệ xử lý nước thải MBR

Điểm cải tiến của công nghệ này chính là cơ chế màng vi lọc sợi rỗng. Màng vi lọc gồm nhiều sợi rỗng nhỏ. Nước thải sau quá trình sinh học hiếu khí chảy qua màng, vào trong các ống rỗng. Nước, bùn thải, N, P, các vi sinh vật gây bệnh, cùng trong ống rỗng, xung quanh ống rỗng là các lỗ màng cực nhỏ, có d tính bằng micromet, các lỗ màng cực nhỏ này cho phép giữ lại các chất có kích thước lớn hơn và cho những chất nhỏ hơn đi qua. Trong trường hợp này bùn sinh ra cùng các vi sinh vật ô nhiễm khác sẽ bị giữ lại, chỉ có nước thấm qua

Xu-ly-nuoc-thai-bang-cong-nghe-mang-sinh-hoc-MBR(2)

 Hình: Cơ chế tách chất lơ lửng sợi rỗng

4. Tính ưu việt của công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR

Sự ổn định của chất lượng nước sau xử lý

 • Đáp ứng được tiêu chuẩn rất khắc khe về chất lượng nước đầu ra, như coliform chẳng hạn.
 • Nhờ vào hiệu suất khử chất lơ lửng và vi sinh cấp độ cao, nước sau xử lý có thể được tái sử dụng ngay cho các tòa nhà hay nhà máy nước tuần hoàn.
 • Có thể được thiết kế để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực với những đặc thù riêng và đòi hỏi chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định.

Một giải pháp kỹ thuật nhiều lợi ích kinh tế:

 • —  Giảm giá thành xây dựng nhờ không cần bể lắng, khử trùng, giảm thể tích bể chứa bùn
 • —  Tiêu thụ điện năng của công nghệ MBR rất ít so với các công nghệ khác và đã được cấp bằng chứng nhận “Công nghệ Môi trường Mới”.
 • —  Phí thải bùn cũng giảm nhờ tuần hoàn hết ¼ và lượng bùn dư tạo ra rất nhỏ.

 Bảo trì thuận tiện:

 • —  Kiểm soát quy trình chỉ cần đồng hồ áp lực hoặc lưu lượng.
 • —  Cấu tạo gồm những hộp lọc đơn ghép lại nên thay thế rất dễ. Quá trình làm sạch, sửa chữa, bảo trì và kiểm tra rất thuận tiện.
 • —  Quy trình có thể được kết nối giữa công trình với văn phòng sử dụng, vì thế có thể điều khiển kiểm soát vận hành từ xa, thậm chí thông qua mạng internet.

5. Làm sạch màng lọc sinh học MBR

Việc lọc, giữ lại các chất bất qua màng sẽ dẫn tới sự tắc chít của màng. Sau các quá trình lọc chất bẩn, các chất bẩn sẽ lưu lại trong các thành màng, trám lỗ màng, tạo thành các lớp cặn bám trên các thành màng, cản trở quá trình lọc tiếp theo, giảm hiệu quả xử lý. Vì vậy ta phải tiến hành rửa màng thường xuyên, đảm bảo hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ cho màng. Trên thực tế, ta dựa vào việc đo áp lực trong thiết bị để xác định thời điểm rửa lọc.

Có 2 cách rửa lọc đó là rửa lọc bằng khí và rửa lọc bằng cách ngâm hóa chất.

Làm sạch bằng thổi khí: Cách đơn giản là dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng chui theo lổ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám ra khỏi màng.

Ngâm hóa chất: Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25- 30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2 - 4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3 – 5(g/L), thực hiện 6 - 12 tháng một lần).

Công nghệ xử lý nước thải MBR là công nghệ được đánh giá cao, được các chuyên gia cũng như khách hàng kiểm nghiệm thực tế và hài lòng bởi hiệu quả về kĩ thuật, kinh tế. Công nghệ này có thể ứng dụng ở hầu hết các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cho nhiều loại nước thải như nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện…

Vui lòng liên hệ chủ website.
Công nghệ xử lý nước thải MBR là công nghệ được đánh giá cao, được các chuyên gia cũng như khách hàng kiểm nghiệm thực tế và hài lòng bởi hiệu quả về kĩ thuật, kinh tế. Công nghệ này có thể ứng dụng ở hầu hết các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cho nhiều loại nước thải như nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện…
Sản phẩm cùng danh mục
 • Tư vấn-hỗ trợ-thiết kế-lắp đặt hệ thống xử lý nước thải mỏ

  Công ty TNHH Thương mại & Công nghệ Trường Phát cũng rất vinh dự và tự hào với những đóng góp tích cực trong việc tư vấn - hỗ trợ - lắp đặt hàng loạt các hệ thống xử lý nước thải hầm lò và nước thải sinh hoạt cho các đơn vị khai thác than sau :

  - Công ty TNHH một thành viên môi trường - TKV ( năm 2014,2015 )

  - Công ty TNHH một thành viên than Nam Mẫu - vinacomin ( 2015 )

  - Công ty than 86 ( 2014 )

  - Công ty than Núi Béo ( 2013 )

  - Công ty TNHH than Mạo Khê ( 2014 )

  - Công ty xây dựng mỏ hầm lò 2 - TKV ( 2014 )

  - Xí nghiệp than Nam Mẫu - công ty than uông bí

  - Công ty cổ phần than Hà Lầm

  Liên hệ

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

  Các vi sinh xử lý nước thải chủ yếu là vi sinh kỵ khí phân hủy sinh học các chất hữu cơ và vô cơ phân tử trong điều kiện không có oxy thì được gọi là quá trình phân hủy kỵ khí.

  Phân hủy kỵ khí được chia làm 6 quá trình: thứ nhất là Thủy phân polymer, thứ hai là Lên men các amino acid và đường, thứ 3 là Phân hủy kỵ khí các acid béo mạch dài và rượu (alcohols), thứ 4 Phân hủy kỵ khí các acid béo dễ bay hơi (ngoại trừ acid acetic), thứ 5 Hình thành khí methane từ acid acetic, cuối cùng là hình thành khí methane từ hydrogen và CO2. Và hợp thành 4 giai đoạn quá trình phân hủy kỵ khí, chất hữu cơ xảy ra đồng thời tại 4 giai đoạn này.

  Liên hệ

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

  Trong quy trình xử lý nước thải, nếu như phương pháp sinh học (dùng vi sinh xử lý nước thải) luôn được áp dụng ở những giai đoạn sau thì phương pháp cơ học thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình. Ở giai đoạn này, các tạp chất vô cơ và hữu cơ không tan trong nước sẽ bị loại bỏ nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị xử lý và các giai đoạn tiếp theo của quy trình.

  Liên hệ

 • Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

  Với sự chạy đua phát triển của các ngành công nghiệp riêng lẻ trong thời buổi công nghiệp hóa hiện nay kéo theo những tác động ảnh hưởng lớn đến môi trường, trong đó không thể không nhắc đến vấn đề nước thải. Chính điều đó đã trở thành tiền đề để các khu công nghiệp được hình thành. Việc quy hoạch các ngành công nghiệp và phát triển tập trung nhằm dễ dàng hơn trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.
  Công ty TNHH Thương mại & Công nghệ Trường Phát là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước. liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

  Chi nhánh HN:  số 10 ngõ 66 phố Ái Mộ- Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội
  Điện thoại: 0903404151 | Fax: 043. 8723. 506 
  Email: xulynuoctruongphat@gmail.com
  Chi nhánh HCM: 36 - Vườn Lài - Quận Tân Phú - TPHCM
  Điện thoại: 0902.412.225
  Email: xulynuoctruongphathcm@gmail.com

  Liên hệ

Sản phẩm liên quan
Giỏ hàng của tôi (0)