So sánh sản phẩm

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá sản phẩm này ( 0)
 • So sánh
 • Lượt xem: 12261
 • Ngày đăng: 11/02/2017
 • Giá sản phẩm Liên Hệ
 • Tình trạng Nổi bật
Chọn số lượng
Trong quy trình xử lý nước thải, nếu như phương pháp sinh học (dùng vi sinh xử lý nước thải) luôn được áp dụng ở những giai đoạn sau thì phương pháp cơ học thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình. Ở giai đoạn này, các tạp chất vô cơ và hữu cơ không tan trong nước sẽ bị loại bỏ nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị xử lý và các giai đoạn tiếp theo của quy trình.
 
Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học 1
Phương pháp cơ học trong xử lý nước thải. Photo by Internet
 
Thông thường, dựa vào kích thước, tính chất hóa lý, hàm lượng cặn lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ làm sạch mà các chuyên gia sẽ áp dụng một trong các quá trình như: lọc tạp chất qua song chắn hoặc lưới chắn rác, lắng dưới tác dụng của lực ly tâm, lọc và tuyến nổi.
 

Mục đích của phương pháp xử lý cơ học

Như đã nói ở trên, phương pháp xử lý cơ học gồm những mục đích lớn sau:
 
- Tách các tạp chất hữu cơ và vô cơ không hòa tan trong nước, hoặc những vật có kích thước lớn như: túi nhựa, rác thải, nhánh cây, gỗ, nhựa, lá cây, dầu mỡ,… ra khỏi nước thải.
 
- Loại bỏ những chất cặn lắng như: sỏi, đá, thủy tinh, cát,…
 
- Điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải.
 
- Đảm bảo an toàn cho các thiết bị xử lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả xử lý ở các bước tiếp theo.
 
Các thiết bị được sử dụng trong xử lý cơ học bao gồm:

a. Song chắn rác

Song chắn rác là những thanh kim loại có tiết diện hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình bầu dục. Các song chắn rác được chia làm 2 loại: di động và cố định. Thông thường, các song chắn rác sẽ được lắp nghiêng góc 60 - 90 độ theo hướng dòng chảy. Công dụng của song chắn rác là giữ lại các chất cặn bã, rác thải có kích thước lớn như: nhánh cây, giấy, túi nhựa,…
 
Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học 2
Hình chụp một song chắn rác trong hệ thống xử lý nước thải. Photo by Internet.

b. Lưới chắn rác

Cũng giống như song chắn rác, các lưới chắn rác cũng nhằm mục đích lọc lại các chất thải không hòa tan trong nước. Nhưng lưới chắn rác được dùng để giữ các chất có kích thước nhỏ. Thông thường, kích thước lỗ của lưới lọc từ 0.5 - 1 mm. Khi tang trống quay, thường với vận tốc từ 0.1 - 0.5 m/s, nước thải thường lọc qua bề mặt trong hay ngoài, tùy thuộc vào sự bố trí đường ống dẫn nước. Sau đó, các vật giữ lại trên mặt lưới sẽ được lấy đi bằng hệ thống cào.

c. Bể điều hòa

Do đặc thù của một số ngành công nghiệp sản xuất, lưu lượng và nồng độ nước thải thường không đồng đều theo các giờ trong ngày, và sự dao động này sẽ gây những ảnh hưởng lớn không tốt đến những quy trình xử lý tiếp theo. Do đó, để duy trì dòng thải và nồng độ ổn định, khắc phục được những sự cố vận hành do sự dao động về nồng độ, lưu lượng của nước thải và nâng caao hiệu suất của các quá trình xử lý sinh học người ta sẽ thiết kế bể điều hòa. Theo đó, thể tích bể phải tương đương 6 - 12h lưu nước trong bể với lưu lượng xử lý trung bình.
 
Bể điều hòa được phân loại gồm:
- Bể điều hòa lưu lượng.
- Bể điều hòa nồng độ.
- Bể điều hòa cả lưu lượng và nồng độ.
 
Trên đây là phương pháp cơ học trong xử lý nước thải. Hy vọng bài viết sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức của bạn đọc về các phương pháp xử lý nước thải tiên tiến. Hãy like & share để mọi người đều biết bạn nhé! Trân trọng cảm ơn.
Vui lòng liên hệ chủ website.
Trong quy trình xử lý nước thải, nếu như phương pháp sinh học (dùng vi sinh xử lý nước thải) luôn được áp dụng ở những giai đoạn sau thì phương pháp cơ học thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình. Ở giai đoạn này, các tạp chất vô cơ và hữu cơ không tan trong nước sẽ bị loại bỏ nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị xử lý và các giai đoạn tiếp theo của quy trình.
Sản phẩm cùng danh mục
 • Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

  Với sự chạy đua phát triển của các ngành công nghiệp riêng lẻ trong thời buổi công nghiệp hóa hiện nay kéo theo những tác động ảnh hưởng lớn đến môi trường, trong đó không thể không nhắc đến vấn đề nước thải. Chính điều đó đã trở thành tiền đề để các khu công nghiệp được hình thành. Việc quy hoạch các ngành công nghiệp và phát triển tập trung nhằm dễ dàng hơn trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.
  Công ty TNHH Thương mại & Công nghệ Trường Phát là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước. liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

  Chi nhánh HN:  số 10 ngõ 66 phố Ái Mộ- Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội
  Điện thoại: 0903404151 | Fax: 043. 8723. 506 
  Email: xulynuoctruongphat@gmail.com
  Chi nhánh HCM: 36 - Vườn Lài - Quận Tân Phú - TPHCM
  Điện thoại: 0902.412.225
  Email: xulynuoctruongphathcm@gmail.com

  Liên hệ

 • Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR

  Công nghệ xử lý nước thải MBR là công nghệ được đánh giá cao, được các chuyên gia cũng như khách hàng kiểm nghiệm thực tế và hài lòng bởi hiệu quả về kĩ thuật, kinh tế. Công nghệ này có thể ứng dụng ở hầu hết các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cho nhiều loại nước thải như nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện…

  Liên hệ

 • Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO

  Bể vi sinh vật hiếu khí (aerobic process) có tác dụng xử lý chất hữu cơ cacbon và nitơ hóa (Nitrification), bể vi sinh vật yếm khí (anaerobic process) Anoxic có tác dụng khử nitơ (Denitrification) và phốt phát (dephosphorization), công nghệ này thích hợp cho việc xử lý nhiều lọai chất thải.

  Liên hệ

 • công trình xử lý nước thải công nghiệp

  Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từ các công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên.

  Liên hệ

Sản phẩm liên quan
Giỏ hàng của tôi (0)